Zongzi tên thường gọi là bánh bao gạo, là one trong những thứ bánh truyền thống lâu đời của Trung Quốc. Thứ bánh này được để phụ vụ trong lễ hội Duanwu, hay Lễ hội Thuyền Rồng, thường hay được tổ chức vào ngày thứ 5 của tháng thứ 5 âm lịch hàng năm tại Trung Quốc. Zongzi hiểu dễ thực hiện thì giống cùng với bánh chưng, bánh tét của Việt Nam. Gạo nếp được gói ở bên trong 1 lớp lá trúc hoặc lá sậy, sau đấy đun trong nước cho đến khi nó chín và mềm dẻo. Có thể được học làm bánh nhân mặn hoặc ngọt tùy thuộc theo gu ăn uống. Mới nghe thôi đã thấy thu hút đúng không nào.
- Ba - Bốn lá trúc hay lá sậy (nếu không các bạn có thể thay thế bằng lá dong) rửa thật sạch, phơi khô
- Năm chén gạo nếp thơm ngon
- 2,5 thìa canh nước tương
- 2 thìa cafe muối (bạn có thể thêm NỬA thìa coffee muối nữa, tùy thích)
- 2/3 chén đậu phộng nguyên
- 500 gam thịt heo bụng tách thành 12 miếng bằng nhau
- MỘT NỬA thìa café đường trắng
- Hai muỗng cafe rượu trắng
- MỘT PHẦN HAI thìa coffee tiêu trắng
- Một thìa café dầu
- Nữa chén nước lọc
- 6 lòng đỏ trứng vịt muối
- Ba cây xúc xích
- Nồi lớn mục đích luộc với nước sôi bánh
- Kéo sắc
- Dây buộc (nên vận dụng dây lạt, sợi gai thay đổi vì dùng dây nilon)
- Khây đựng, dĩa sạch
Công đoạn 1: Điều đầu tiên, ngâm tôm lá qua đêm. Ngày hôm sau, làm sạch và rửa thật sạch trước mỗi lá và trở lại, giữ chúng trong 1 chén to hay bồn nước cho tới khi thời hạn gói để không bị
khô.
Công đoạn 2: Ngâm tôm gạo nếp qua đêm, hôm sau, nhầm ráo hoàn toàn. Pha trộn gạo cùng với nước sốt đậu nành ánh sáng và muối trong 1 bát to và one bên.
Công đoạn 3: Om đậu phộng bằng đêm, đun cho nóng trong Năm 'p, khiến ráo sang 1 bên.
Công đoạn 4: Ướp thịt heo cùng với nước tương, đường cát, rượu qua đêm. Nên ướp thịt mặn 1 ít, qua vì gạo sẽ ngấm lượng muối dư thừa, cho Zongzi siêu ngon, tạo hương thơm ý nghĩa của nó. Đun dầu ăn trong chảo trên nhỏ lửa, cho thịt heo vào đảo săn, thêm vào nước chụp nắp chảo lại, đun sôi thịt chín, săn khô.
Công đoạn 5: Tách xúc xích hay lạp xưởng và trứng muối thành 12 phần do nhau.
Giai đoạn 1: Ngâm tôm sợi dây buộc bánh trong chén nước sạch.
Giai đoạn 2: Các bạn phải tách ước tính 2,5 cm cuống lá trước gói bánh.
Giai đoạn 3: Bắt đầu bởi cách xếp một vài lá lại cùng nhau và gấp phía dưới lên phía trên để tạo ra một hình nón.
Giai đoạn 4: Cho một chút gạo dưới đáy, rồi cho vào 1 ít lòng đỏ trứng muối, đậu phộng, thịt heo, lạp xưởng. Tiếp tục tiếp đó phủ lớp gạo phía trên.
Giai đoạn 5: Gấp mép lá 2 bên vào giữa theo chiều dọc, cố gắng giữ phần nón phía dưới mục đích gạo không rơi ra ngoài.
Quá trình 6: Kẹp cho chặt mép và phần chóp, rồi gập phần lá phía trên lại. Tiếp đến, áp dụng dây buộc bánh lại. Tách bỏ những phần lá dư thừa
Quá trình 7: Cho bánh vào nồi phũ kính hoàn toàn nước, đun cho nóng chừng Bãy - Tám 60 phút. Trong quá trình nấu chắc chắn bánh mãi mãi phũ kính hoàn toàn nước. Hồi nước cạn nên thêm vào 1 ít nước hơi nóng.
Quá trình 8: Bánh 9 vớt bánh ra, sử dụng nóng siêu thơm ngon.
Hy vọng bạn hoàn thành tốt cùng với quy trình làm bánh Zongzi lạ miệng này nhé !!
Nguyên liệu bạn cần có làm bánh Zongzi lạ miệng
- Ba - Bốn lá trúc hay lá sậy (nếu không các bạn có thể thay thế bằng lá dong) rửa thật sạch, phơi khô
- Năm chén gạo nếp thơm ngon
- 2,5 thìa canh nước tương
- 2 thìa cafe muối (bạn có thể thêm NỬA thìa coffee muối nữa, tùy thích)
- 2/3 chén đậu phộng nguyên
- 500 gam thịt heo bụng tách thành 12 miếng bằng nhau
- MỘT NỬA thìa café đường trắng
- Hai muỗng cafe rượu trắng
- MỘT PHẦN HAI thìa coffee tiêu trắng
- Một thìa café dầu
- Nữa chén nước lọc
- 6 lòng đỏ trứng vịt muối
- Ba cây xúc xích
Các dụng cụ sử dụng làm bánh Zongzi lạ miệng
- Nồi lớn mục đích luộc với nước sôi bánh
- Kéo sắc
- Dây buộc (nên vận dụng dây lạt, sợi gai thay đổi vì dùng dây nilon)
- Khây đựng, dĩa sạch
Quy trình làm bánh Zongzi lạ miệng
Chế biến
Công đoạn 1: Điều đầu tiên, ngâm tôm lá qua đêm. Ngày hôm sau, làm sạch và rửa thật sạch trước mỗi lá và trở lại, giữ chúng trong 1 chén to hay bồn nước cho tới khi thời hạn gói để không bị
khô.
Công đoạn 2: Ngâm tôm gạo nếp qua đêm, hôm sau, nhầm ráo hoàn toàn. Pha trộn gạo cùng với nước sốt đậu nành ánh sáng và muối trong 1 bát to và one bên.
Công đoạn 3: Om đậu phộng bằng đêm, đun cho nóng trong Năm 'p, khiến ráo sang 1 bên.
Công đoạn 4: Ướp thịt heo cùng với nước tương, đường cát, rượu qua đêm. Nên ướp thịt mặn 1 ít, qua vì gạo sẽ ngấm lượng muối dư thừa, cho Zongzi siêu ngon, tạo hương thơm ý nghĩa của nó. Đun dầu ăn trong chảo trên nhỏ lửa, cho thịt heo vào đảo săn, thêm vào nước chụp nắp chảo lại, đun sôi thịt chín, săn khô.
Công đoạn 5: Tách xúc xích hay lạp xưởng và trứng muối thành 12 phần do nhau.
Gói bánh
Giai đoạn 1: Ngâm tôm sợi dây buộc bánh trong chén nước sạch.
Giai đoạn 2: Các bạn phải tách ước tính 2,5 cm cuống lá trước gói bánh.
Giai đoạn 3: Bắt đầu bởi cách xếp một vài lá lại cùng nhau và gấp phía dưới lên phía trên để tạo ra một hình nón.
Giai đoạn 4: Cho một chút gạo dưới đáy, rồi cho vào 1 ít lòng đỏ trứng muối, đậu phộng, thịt heo, lạp xưởng. Tiếp tục tiếp đó phủ lớp gạo phía trên.
Giai đoạn 5: Gấp mép lá 2 bên vào giữa theo chiều dọc, cố gắng giữ phần nón phía dưới mục đích gạo không rơi ra ngoài.
Quá trình 6: Kẹp cho chặt mép và phần chóp, rồi gập phần lá phía trên lại. Tiếp đến, áp dụng dây buộc bánh lại. Tách bỏ những phần lá dư thừa
Quá trình 7: Cho bánh vào nồi phũ kính hoàn toàn nước, đun cho nóng chừng Bãy - Tám 60 phút. Trong quá trình nấu chắc chắn bánh mãi mãi phũ kính hoàn toàn nước. Hồi nước cạn nên thêm vào 1 ít nước hơi nóng.
Quá trình 8: Bánh 9 vớt bánh ra, sử dụng nóng siêu thơm ngon.
Hy vọng bạn hoàn thành tốt cùng với quy trình làm bánh Zongzi lạ miệng này nhé !!